TRANG SINH HOẠT
chuyên phóng sự về các sinh hoạt Cộng Đồng của người Việt Quốc Gia ở Hải Ngoại nói chung và tại Nam Úc nói riêng


Linh Tại Ngã Bất Linh Tại Ngã


Tác giả: Hai Nông Dân
Thể loại: Sinh Hoạt

     Kinh Phật có dạy: “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”. Nghĩa là linh thiêng, hiệu nghiệm hay không là do ở mình. Do ở mình có tin, có chí thành, có nhất tâm niệm hay không…
     Căn cứ vào lời dạy của nhà Phật, Hai Nông Dân tôi xin mạo muội phân tích vài sự kiện gần đây xảy ra nơi trung Tâm Văn Hóa Virginia, ít nhiều gì cũng hiệu nghiệm theo lời dạy của nhà Phật!
I./ Lễ cúng đất:
      Ông trưởng trung tâm Đỗ Tấn Hoa vì muốn tẩy chay ngày ra mắt BCH hội NGVN/NU nên bày ra trò cúng đất sai thời điểm, gây nên hậu quả giá cả hoa màu bị rẻ kéo dài hơn 5 tháng trời! Đây là sự kiện giá cả rẻ nhất trong vòng 30 năm qua nơi vùng Virginia.  DĐNGVNSA xin đăng tải nguyên lá thư của Sáu Cò Bay gởi cho DĐNGVNSA sau đây để độc giả nhận định:
Thư gởi anh Tư Hoa!
       Viết thư nầy cho anh mà lòng tôi dâng lên nỗi buồn da diết! Tôi buồn là vì tháng ngày qua tôi đã chứng kiến cảnh huynh đệ tương tàn, tranh giành nhau Trung Tâm Văn Hóa Virginia và chức vụ chủ tịch hội NGVN/NU. Rồi từ đây, hận thù giữa anh và ông Phú đưa đến hệ quả tạo ra những phe nhóm làm phân hóa sinh hoạt hội NGVN/NU, vốn đã đoàn kết xưa nay!!
     Thưa anh Tư Hoa!
      Từ bấy lâu nay, vùng Virginia nổi tiếng là thanh bình và thịnh vượng. Vùng Virginia còn được gọi là Miền Đất Hồi Sinh cho người nông gia Việt Nam của chúng ta! Bởi lẽ đó, tiếng đồn vang xa nên mỗi ngày dân Việt Nam  từ các tiểu bang đến hành nghề trồng trọt đông đúc, tạo một sinh khí phồn thịnh và thanh bình. ..
      Nhưng thời gian qua, cộng đồng nông gia Việt Nam vùng Virginia đã xãy ra sự tranh chấp Trung Tâm Văn Hóa giữa anh và ông Phú đã dẫn đến những “thủ đoạn” làm ảnh hưởng đến sinh hoạt “bình yên” của người nông gia chúng ta! Một trong những thủ đoạn gây ảnh hưởng trầm trọng đến sinh hoạt người Việt Nam chúng ta là việc cúng Đất vừa qua do anh làm chủ lễ!..
      Cúng Đất là một tục lệ của người Việt Nam để xua đuổi tà ma, âm binh ra khỏi vùng đất của mình, nhằm giữ yên ổn gia đình và làm ăn thuận buồm xuôi gió. Bởi vì thế, cúng Đất phải đúng thời điểm, nếu không thì sẽ gây tai họa cho cư dân trong vùng! Theo sách Phong Tục Việt Nam, cúng Đất ở Việt Nam chỉ có hai tháng được cúng là: Tháng hai và tháng tám hằng năm. Bởi vì hai tháng nầy theo tương truyền, âm binh và ma quỷ xuất hành đi kiếm ăn và phá hoại mùa màng, nhà cửa, bắt gà vịt trâu bò cư dân đem về “động” của chúng để dành ăn trong những tháng tu luyện ma khí..v..v.. Và khi cúng Đất phải có thầy pháp với tay nghề rất cao để làm bùa yểm bắt nhốt Âm Binh vào chiếc Bù-Đệt mang đi khỏi khu đất của gia chủ cho chúng nó chết đói trong chiếc Bù-Đệt có dán bùa trừ yêu diệt quỷ...
    Trở lại việc cúng Đất vừa qua ở Trung Tâm Văn Hóa Virginia do anh Tư Hoa làm chủ đám, đã có những điểm hoàn toàn sai tục lệ cúng Đất như sau: Ngày cúng Đất không đúng tháng Tám và tháng Hai, không có thầy pháp yểm bùa, cúng Đất mà có Mc điều khiển chương trình...... Vì thế, sau ngày cúng Đất Âm Binh và Ma Quỷ không những bị bắt nhốt vào Bù-Đệt mà chúng còn được gia chủ Tư Hoa cúng cho heo quay, rượu bia no say, tha hồ đẻ con sinh sôi nầy nở... Bởi thế, Âm Binh quậy phá giá cả hoa màu năm nay “rẻ nhất” trong vòng 30 năm qua! Tôi lấy bằng chứng sau đây để cho độc giả so sánh:
* Trước ngày cúng Đất:
- Cà chua: $30 một thùng 10Kg.
- Dưa dài: $20 một bao 15 trái.
- Dưa Lebanese: $25 một thùng 10Kg...
* Sau ngày cúng Đất:
- Cà chua: $7 một thùng 10Kg.
- Dưa dài: $3 một bao 15 trái.
- Dưa Lebanese: $4 một thùng 10Kg.....
       So sánh bảng giá cả nầy, tôi nghĩ rằng, anh Tư Hoa cúng Đất không đúng “Tục Lệ” nên âm binh vẫn còn tồn tại nơi Virginia, chúng đi phá xóm phá làng và làm giá cả hoa màu xuống thấp để cho nông gia Việt Nam điêu linh lợi tức thu nhập!!!! Điển hình là còn nhởn nhơ nơi vùng Virginia những Âm Binh như Tam Tê, Bùi Nhùi, Kim Mao, Hầu Tướng, Cò Ma..... tụ tập nơi TTVHV để phá hoại sinh hoạt nông gia Việt Nam vốn có bình yên bấy lâu!!!
       Sở dĩ giá cả hoa màu bị rẻ mạt sau ngày cúng Đất là vì anh Tư Hoa bày trò cúng Đất chỉ có mục đích phá hoại ngày ra mắt BCH hội NGVN/NU do ông Lý Hoàng Duy làm chủ tịch, chớ anh Tư Hoa không có cái TÂM thật sự cúng Đất!
      Thưa anh Tư Hoa!
       Nhà Phật có câu: Linh Tại Ngã Bất Linh Tại Ngã. Giải thích đơn thuần như sau:
- “...Linh cũng do tôi. Nếu tôi vun bồi sự sáng suốt thì tôi hiểu, còn nếu tôi không vun bồi sự sáng suốt thì cũng như không có tâm linh. Mà người ở thế gian nó có linh căn, mà nó không chịu vun bồi thì nó là gì? Là người sân si, đấu tranh, ghen ghét thôi. Nó tạo ra những cảnh đê hèn cho chính nó mà nó không hiểu. Tăm tối mà nó không minh. Nó tưởng là nó hay hơn thiên hạ. Chậm tiến mà nó không biết, nó tưởng là nó tiến bộ. Cho nên khổ vậy đó, cho nên nói không hết. Sách vở không ghi chép được. Cho nên các bạn tu ở trong cái kinh Vô Tự, đạt đến thanh tịnh là đủ rồi, bao nhiêu đó đủ rồi. (trích từ sách Thực Hành Tự Cứu)
        Với câu thuyết pháp nầy, tôi thiết nghĩ anh Tư Hoa nên thấm nhuần kinh Phật để trở lại con người chân thật trước khi lìa trần thế...
       Kính chào anh Tư Hoa
         Sáu Cò Bay..

II./ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương:
       Vừa qua, trung tâm văn hóa Virginia cũng tổ chức giỗ tổ Hùng Vương,  nhằm “ăn thua đủ” với cộng đồng và hội Nông Gia truyền thống. Những người trong ban tổ chức ngày giỗ tổ đã có cái tà tâm nên đã xảy ra những điều ứng nghiệm rất linh thiêng. Trong thời gian gởi Thư Mời và tiến hành tổ chức lễ giỗ, phe nhóm ông Tư Hoa đã biểu hiện những hành động và  tuyên bố những điều không thực tâm trong cuộc họp thành lập Ban Tổ Chức như sau:

  • Chúng ta tổ chức giỗ tổ Hùng Vương năm nay mời hơn 400 quan khách. Trong số khách tham dự có 40 chính khách của tiểu bang Nam Úc đã phúc đáp nhận lời mời đi tham dự.
  • Lễ giỗ Hùng Vương năm nay chúng ta tổ chức theo nghi thức đại lễ, để cho phe nhóm của Nguyễn Thành Phú phải “sáng mắt”.!!
  • Phần thiệp mời chính khách, chúng ta giao trách nhiệm cho ông Lê Luân Lý, một giáo sư đại học (không bằng cấp) có uy tín với thủ hiến đương nhiệm… Chắn chắn 100% thủ hiến sẽ tham dự!
  • Lễ giỗ tổ đã có 6 mạnh thường quân nông gia ủng hộ chúng ta 6 con heo quay, 5 mâm xôi và 10 thùng bia….. Bà con chúng ta tha hồ mà ăn.v..v…

        Có một điều nổi bật là lời tuyên bố của bà trưởng trung tâm Đỗ Tấn Hoa, nghe qua rợn cả người: “ Nếu thủ hiến không đi thì cũng cử nghị sĩ T thay thế. Tôi bảo đảm nếu nghị sĩ T không đi thì chặt đầu của tôi liệng xuống đất!......
         Trở lại lời dạy của nhà Phật: Linh tại ngã bất linh tại ngã, phe nhóm của ông Tư Hoa đã lợi dụng ngày giỗ tổ Hùng Vương để tranh hơn thua với phe nhóm Nguyễn Thành Phú, chớ họ không có cái tâm thực sự để tổ chức lễ tưởng nhớ vua Hùng có công dựng nước và giữ nước! Thêm nữa, họ đã phạm thượng khi hành lễ những điều sau đây:

  • Dùng danh từ: Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  treo trước cổng vào! Hành động nầy đã phạm thượng, bởi vì trung tâm văn hóa chỉ là một nơi vô danh tiểu tốt, có tư cách gì mà tổ chức Đại Lễ.?????
  • Ông Đỗ Tấn Hoa chỉ là một trưởng trung tâm, nói nôm na là người trông coi trung tâm, có tư cách gì mà mặc áo Hoàng Bào chểm chệ ngồi trên ghế rồng.???
  • Bà Đường Tú Liên là một dân nữ tầm thường tại sao dám mặc áo Hoàng Hậu trong ngày giỗ tổ.???

     Cũng chính những sự kiêu ngạo và phạm thượng với thần linh mà ngay sau buổi lễ đã xảy ra tức khắc nhiều sự cố linh thiêng kinh dị:
1./ Bà Tư Hoa bị tai biến nảo, thập tử nhất sanh phải giải phẩu sọ nảo để trị liệu..( Đây là linh ứng với lời tuyên bố chặt đầu tôi liệng xuống đất..)
2./ Tấm bảng treo hàng chữ: Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã bị trời đánh (sét đánh) gãy làm đôi và hai trụ sắt bị cụp xuống….
      Thêm nữa, phe nhóm ông Tư Hoa đã đăng báo cáo tài chánh trên Adelaide TB không minh bạch! Bởi vì tất cả thức ăn, nước uống đều do mạnh thường quân ủng hộ, phần thu được gần sáu ngàn chỉ còn lại hơn ba trăm tiền quỹ!!!!! Số tiền gần năm ngàn dollars đi về đâu hả ông thủ quỹ? Điều nầy đã nói lên sự lợi dụng thánh thần để kiếm tiền chi vào vụ kiện tranh chấp Trung Tâm Văn Hóa Virginia.

Kính thưa:
- Quí bà con nông gia
- Quí vị thuộc phe nhóm với ông Đỗ Tấn Hoa…
     Thời gian qua, sự tranh chấp giữa hai phe nhóm trong hội NGVN/NU đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến sinh hoạt của hội. Sự tranh chấp nầy bắt nguồn từ việc tư thù cá nhân mà ra! Vì vậy, chúng ta nên đứng ở vị trí khách quan mà nhận thức vấn đề tranh chấp để chúng ta lựa chọn vị trí cho chúng ta. Đừng vì phe nhóm mà chúng ta vô tình bị lợi dụng để làm công cụ cho tranh chấp giữa hai phe nhóm với nhau.
      Nhớ lại thời gian cách đây hai năm, khi chưa xảy ra tranh chấp. Mỗi thứ sáu hằng tuần, bà con nông gia chúng ta tề tựu về trung tâm để sinh hoạt vui chơi và hát karaoke… Bây giờ, nơi trung tâm đã đìu hiu quạnh quẻ! Có còn chăng chỉ vài gia đình của quí ông: Nguyễn Đình Văn, Nguyễn Đình Hương, Nguyễn Văn Tấn, Đỗ Tấn Hoa.
        Ai gây ra cảnh tượng nầy???? Những kẻ đó đã bị quả báo trước mắt rồi đó! Vì vậy, chúng ta nên nhớ lời của nhà Phật dạy:
*** Linh Tại Ngã, bất linh tại ngã….
        Mong rằng sự giác ngộ của quí vị trong trung tâm văn hóa Virginia hiện tại sẽ đến sớm để tìm lại không khí sinh hoạt thanh bình của ngày nào nơi TTVHV xa xưa!

       Virginia ngày 20/6/2015

       Hai Nông Dân