Trang Thời Sự


Khi Trí Thức Khát Tiền .!


Tác giả:Năm Cà Chua
Thể loại: Thời Sự

Lời Tòa Soạn: Thời gian qua, sinh hoạt trong cộng đồng người Việt Quốc Gia ở Nam Úc chia rẽ một cách trầm trọng! Sự phân hóa bắt nguồn từ cái tôi quá lớn hay tham tiền chạy theo lợi nhuận của những người khoác chiếc áo thiện nguyện giả tạo: Phục vụ cộng đồng nhằm để đạt những tham vọng cá nhân. Sau đây, BBT/DĐNGVNSA xin giới thiệu quí độc giả bài viết về một vị giáo sư, vì tiền mà chạy theo phe nhóm làm mất sĩ diện của một kẻ trí thức.

      Từ đông sang tây, xưa nay giới trí thức thường được xếp vào thứ hạng cao trong sinh hoạt xã hội. Thí dụ như ở Úc Châu, thành phần bác sĩ có danh hàm đặt trước tên là Dr (viết tắt của từ ngữ Doctor). Ở Việt Nam thời thực dân Pháp cai trị, những vị bác sĩ được gọi với danh từ kiêu ngạo hơn là “quan đốc-tờ” .v..v... Nói tóm lại, quan niệm về trí thức ở Việt Nam cũng được sắp sếp vào tầng lớp đứng đầu trong xã hội. Thế mới có câu xác định thứ bậc trí thức trong xã hội Việt Nam là: Nhất sĩ, nhì Nông, tam Công, tứ Thương.
      Nhưng rồi khi người Việt Nam chạy trốn chế độ cộng sản, định chế xã hội dần dà bị mất đi danh dự thứ bậc của người trí thức. Và cũng bởi lẽ do ảnh hưởng chế độ cộng sản đã lấy giới công nhân, nông dân làm nồng cốt nên Mao Trạch Đông mới miệt thị giới trí thức “ăn bẩn” bằng một cụm từ bất hủ: Trí thức không bằng cục cứt trôi sông, vì cục cứt còn nuôi được con chó
     Trở lại việc phân tích từ ngữ trí thức và nhận dạng trí thức trong sinh hoạt cộng đồng người Việt ở hải ngoại, Năm Cà Chua tôi xin điển hình một nhân vật gần đây xuất hiện nơi vùng Virginia để cho độc giả diễn đàn nhận diện:
*** Hắn có diện mạo khá “trai” với cặp mắt lộ ẩn dưới chiếc kính cận, tiêu biểu một người trí thức. Giọng nói của hắn còn lơ lớ giọng người Trung kỳ xứ Quãng. Nghề nghiệp của hắn khi định cư ở Nam Úc có thể kể sơ qua vài nghề chánh như: Giáo sư đại học, thông dịch viên, thi sĩ…. Tuy hắn là trí thức có nhiều tài nhưng vì không có đức nên con đường hoạn lộ của hắn không may mắn như bạn cùng thời với hắn bây giờ lên đến chức hàm danh dự: Toàn quyền tiểu bang Nam Úc.
      Tôi là Năm Cà Chua, bạn thân của hắn, xin kể tóm tắt vài nét nổi cộm về hắn như sau:
*** Gần đây hắn đã “mất dạy” ở trường đại học Adelaide và xin làm cố vấn kiêm thông dịch ăn lương của Hội Nông Dân vùng Virginia. Thời gian làm thông dịch, theo như các bài viết đăng trên Diễn Đàn Nông Gia, hắn được các đại gia xứ rẩy nâng đở nên lợi tức của hắn lắm khi được lảnh lương đến mức cả ngàn dollars mỗi tuần những khi mà cơn sốt giấy tờ tranh chấp giữa Trung Tâm Văn Hóa Virginia và Hội NGVN-NU. Cũng nhờ tài ăn nói và mánh khóe quân sư của hắn mà hắn được vị đại gia xứ rẩy tổ chức cho hắn ra mắt tập thơ “Con Cóc” với nội dung ca tụng gia đình hắn đến tận mây xanh! Ngày ra mắt tập thơ The Journey to Virginia của hắn, nghe nói được ông Tam Tê nào đó bảo trợ và phát thiệp mời lên đến mấy trăm bà con nông gia đến dự tiệc ra mắt. Nhưng than ôi! Ngày ra mắt tập thơ của hắn thật là thê thảm, chỉ có vỏn vẹn ban tổ chức và vài người bạn thân đến dự. Hôm đó, tôi nhìn khuôn mặt hắn u buồn, thấy mà tội nghiệp: Hắn đi tới đi lui, cúi mặt nhìn xuống đất mà thẹn thùng với bà dân biểu địa phương mà hắn mời đến dự.
       Cái tồi tệ và không có sĩ diện trí thức của hắn là khi hắn nhận làm “quân sư quạt mo” cho Hội Nông Dân do ông Lắm Dòm làm chủ tịch để tiếm danh Hội NGVN-NU truyền thống do ông Nguyễn Thành Phú đương nhiệm. Hắn vì tiền lương vài trăm dollars mỗi tuần mà hắn xông pha đi mời chính khách trong những lần tổ chức tiệc tùng và những lúc đi hội họp.
      Cái nực cười nhất là hắn không phải nông gia chính cống con gà nòi nhưng hắn rất “cuồng tính=tính tình điên cuồng” ăn thua đủ với phe nhóm ông Nguyễn Thành Phú! Đến nỗi bây giờ hắn lộ mặt ra là một tên “Đánh thuê, chém mướn”! Gần đây, hai sự kiện nóng bỏng nhất mà hắn xả thân vì đại cuộc tiếm danh: Giỗ tổ Hùng Vương và cuộc hội thảo về sự  giải thể hãng Holden.
1./ Giỗ tổ Hùng Vương: Vì muốn ăn thu đủ với phe nhóm ông Lý Hoàng Duy, hắn không có dính dán gì tới hai chữ Nông Gia, nhưng hắn điên tiết lên dẫn ông Lắm Dòm đi đến gỏ cửa các cơ quan nhà nước gởi thư mời và năn nỉ ỉ ôi từng cá nhân đến tham dự Đại Lễ Giỗ Tổ do đại gia xứ rẩy Tam Tê tổ chức. Hắn tuyên bố lếu láo là đã mời tổng cộng hơn 300 quan khách, trong số đó có hơn 40 chính khách đến tham dự ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngay cả hắn nổ là sẽ có thủ hiến đến dự Nhưng kết quả, ngày giỗ tổ Hùng Vương vỏn vẹn duy nhất bà Jing Lee tham dự.!!!! Cũng có lẽ ngày gọi là Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương năm nay, ông Tam Tê đứng ra tổ chức thật là hoành tráng, nhằm chỉ muốn cạnh tranh với phe nhóm đối lập chứ không có thực tâm tưởng nhớ vua Hùng dựng nước nên ông tổ Hùng Vương đã quở trách xui khiến xãy ra 2 sự cố rất linh thiêng sau đây:
- Bà vợ của ông chủ lễ Tam Tê bị tai biến phải vào bệnh viện cứu cấp.
- Tấm bảng dựng trước cổng ghi hàng chữ Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương bị sét đánh gãy đỗ…
     Với hai điềm xấu nầy, phải chăng ông tổ Hùng Vương đã răn dạy phe nhóm ông Tam Tê từ đây về sau đừng mượn danh nghĩa “giỗ tổ” để nhằm vào việc tranh chấp nội bộ làm cho huynh đệ tương tàn, mất tình đoàn kết.!
2./ Cuộc thảo luận viễn ảnh giải thể hãng xe Holden tại trung tân nông nghiệp Virginia:
        Vào lúc 9.30 am ngày 07/5/2015, một cuộc họp tại trung tâm nông nghiệp Virginia, mời những người hành nghề nông đến tham dự buổi thảo luận về viễn ảnh kinh tế khi giải thể hãng sản xuất xe hơi Holden.  Hắn ỷ mình nói tiếng Anh sành sỏi, hắn nói tràng giang đại hải ca tụng Hội Nông Dân của ông Lắm Dòm như sau:
- Tôi là Tam L (LLL), đại diện cho ông chủ tịch Hội Nông Dân (VFA…???), đến dự cuộc họp. Tôi xin nói về thành tích của hội Nông Dân và Trung Tâm Văn Hóa Virginia…Ông chủ tịch Lắm của tôi vì có hai cái FARM nên quá bận công việc không đến tham dự được. Tôi cố vấn cho Hội Nông Dân đem nhiều thành tích về cho bà con nông gia Virgina: Xin tăng thêm nước, thu gom phế liệu…v..v…
      Nghe hắn nói lạc đề, người chủ trì cuộc hội thảo ra hiệu cho hắn dừng lại và đính chính:
- Cuộc họp hôm nay không phải thảo luận về đề tài thành tích Hội Nông Dân của quí vị. Chúng ta thảo luận về viễn ảnh trong tương lai, một khi hãng xe hơi Holden giải thể!!! Đến thời điểm đó, tiểu bang Nam Úc của chúng ta sẽ có hơn 10 ngàn công nhân thất nghiệp! Xin quí vị điều hành hội NGVN-NU vùng Virginia có phương hướng nào trợ giúp chính phủ để giải quyết tình trạng thất nghiệp không..??? Về phần Hội NGVN-NU, chúng tôi có mời ông chủ tịch Lý Hoàng Duy tham dự..
       Hắn xưa nay chưa biết mặt Lý Hoàng Duy, khi nghe người chủ trì thảo luận nhắc đến Lý Hoàng Duy, hắn ngạc nhiên nhìn về hướng Duy ngồi và sượng sùng những gì hắn nói dối. Khi ông Duy phát biều, đầu tiên ông Duy đưa giấy mời lên và lịch sự nói dằn mặt hắn:
- Tôi là chủ tịch hội NGVN-NU, tôi nhận được giấy mời và đến đây tham dự cuộc thảo luận nầy. Riêng về ông Tam L đại diện cho hội nào thì tôi không biết!
        Đến giờ giải lao, ông Lý Hoàng Duy đến trò chuyện với hắn và hỏi về liên hệ của hắn với hội Nông Dân, hắn trơ trẻn viện dẫn lý do:
- Tôi không phải là hội viên, tôi là giáo sư đại học…. Tôi đến để phụ giúp hội NGVN-NU làm thông dịch cho ông chủ tịch.!
       Khi nghe hắn khoe khoang là giáo sư, ông Lý Hoàng Duy nhắc nhở hắn:
- Tôi là chủ tịch hội NGVN-NU! Tôi thừa khả năng diễn đạt ý tưởng bằng Anh ngữ, tôi không cần thông dịch.
     Hắn đỏ mặt gượng cười, trả lời:
- Không! Tôi thông dịch cho ông Lắm Dòm! Ông ta là đại gia xứ rẩy. Ông Lắm Dòm hôm nay bận việc nên nhờ tôi đi dự cuộc họp. Ông ta là đại gia có hai cái farm vĩ đại ở Virginia nên không rãnh rỗi…..
- Anh nói sao, ông Lắm Dòm là đại gia hả?
     Thì ra qua trò chuyện giữa ông Duy với hắn, chúng ta mới biết hắn vì tiền mà đi làm chuyện “trật đường rầy” để kiếm ăn!
      Bởi thế, trong xã hội có những con người bán rẻ lương tâm để kiếm tiền. Và giới trí thức như hắn chẳng khác gì loại trí thức của MAO chủ tịch: Trí thức không bằng cục cứt trôi sông, vì cục cứt còn nuôi được một con chó…..

Năm Cà Chua
Virginia ngày 07/5/2015