TRANG PHIẾM LUẬN


Những Tấm Hình
CÂM Nhưng BIẾT NÓI

Tác giả :Sáu Cò Bay
Thể loại: Chuyện Phiếm

 Lời tác giả: Đây là một một câu chuyện Phiếm có thật, dựa theo những chuyện xảy ra trong sinh hoạt Hội NGVN-NU .

     Hôm qua, tôi đi farm về, mệt nhoài thể xác! Tuy nhiên như lệ thường, tôi ghé qua tiệm thực phẩm Á Châu trên đường Hanson xin hai tờ báo Việt Ngữ: Nam Úc TB và Adelaide TB.
      Vốn dĩ xưa nay, tôi ít khi xem tin tức và thời sự trên báo Việt Ngữ! Bởi lẽ, báo Việt ngữ ở Nam Úc hầu như đăng những tin tức trể so với trên Face Book hay trên Online-News cả tuần lễ hoặc hơn nữa...
      Tin giật mình nhất mà tôi đọc qua trên Adelaide tuần báo với nhan đề: The Future of Horticulture In The Northern Adelaide Plains. Chủ đề nghe rất “Kêu”, kêu như cái thùng rổng mà nông gia vùng Virginia đánh lên báo hiệu khi có ăn trộm vào Farms ăn cắp dụng cụ làm farm hay hái trộm hoa màu khi thời điểm giá cao! Giống n hư những người nông gia Việt Nam vùng Virginia thường ví von: Một đêm ăn trộm bằng một tháng trúng mùa vụ.!
        Sáu Cò Bay tui nhìn qua những tấm hình đăng trên Adelaide TB số phát hành 688 ngày 23/7/2015, cảm thấy đề tài quá nổi bật nên suy đoán xem ông diễn giả Lê Luân Lý nói gì trong những tấm hình đó:
1./ Tấm hình Mr Đặng Văn Lắm VFA president:
       Đây là tấm hình mà tôi không hiểu tác giả nói lên ý nghĩa gì với cái cái tựa đề: The Future of Horticulture In The Northern Adelaide Plains..???? Sáu Cò Bay tui mặc dù “bập bẹ” Anh ngữ nhưng cũng không đến nỗi phải dốt như ông Lắm Dòm nầy đây!!! Tui xin hỏi ông Lắm vài điều sau đây nhé! Ông đứng trên bục diễn thuyết làm gì hả ông???
- Diễn thuyết: Không phải, vì ông tiếng Việt Nam đọc còn chưa trôi chảy, làm sao ông có khả năng diễn thuyết bằng tiếng Ăng-Lê cho mấy người Úc tham dự nghe được? Vả lại, danh sách diễn giả ngày hôm đó đã không có tên của ông mà! Như vậy ông đứng trên bục giảng làm gì hả ông? Ông Lắm Dòm ơi! Ông làm le không đúng chỗ rồi. Sáu Cò Bay tui xin copy vài câu thơ của cụ Tam Nguyên Yên Đỗ để tặng ông nhé:

Ông làm DIỄN GIẢ đã bao lâu???
Gần kế nhà, sao tui chẳng hay!!
Áo vest, bảng tên ông show off,
Tưởng rằng đồ thật, hóa đồ chơi.
Ông đứng làm chi đó hởi ông?
Trơ trơ như đá, giống Bù Nhìn.
Tháng ngày nhìn trộm ai đi tắm,
Từ đó ông mang tiếng Lắm Dòm!!

- Kế hoạch: Trời ơi! Ông và phe nhóm đưa ra kế hoạch “cướp” hội NGVN-NU quá “tệ” và mang tính “bẩn thỉu” chưa từng có trong sinh hoạt hội đoàn ở Nam Úc nói riêng và Úc Châu nói chung.
- Làm cảnh: It is very correctly!!!! Ông đứng làm cảnh để lấy một tấm hình đăng báo dối gạt bà con Nam Úc với mục đích dơ bẩn sau nầy khi ra pháp lý để trả lời về hành động tiếm danh hội NGVN-NU của ông. Nhưng xin ông nhớ rằng, ở Úc chớ không phải ở VN mà ông tạo “hiện trường giả” để làm bằng chứng khi ra tòa. Bây giờ là thời đại A-Còng, con người ta văn minh vô cùng ông Lắm Dòm ơi.
       Kế đến là cái bắt tay của ông với Dr Paul Rusmussen Dr Abel. Nếu phân tích về cử chỉ xã giao thì ông Lắm Dòm bắt tay làm quen ông Dr Paul trong tư thế "thiếu tự nhiên" khi tặng cho ông Abel một chén cà chua Cherry làm quà gặp gở!!! . Người bạn của tôi có đi dự buổi diễn thuyết kể lại câu chuyện về những tấm hình nầy như sau:
- Lắm Dòm: Hao-a-rờ-zdú..
- Dr Paul: I’m fine, thank you. What is your roll in this function?
- Lắm Dòm: Gọi thầy phụ tá Lý Lê cầu cứu: “Đệ tử ơi! Thằng Tây nó nói gì vậy?..”.
      Lý Lê nghe “chủ tịt” gọi liền chạy đến "thông ngôn" dùm cho chụ tịt :
-Lý Lê: Ông Paul nói ổng mạnh khỏe và hỏi ngài chủ tịch đến đây với vai trò gì..???
     Lắm Dòm nghe Lý Lê phiên dịch, hất hàm bảo Lý Lê trả lời theo nghĩa cường điệu có tính thị uy quyền lực :
- Lắm Dòm: Thầy Lý nói với ông ấy là: Chức vụ của tui là “chủ tịt”, đến đây với vai trò là: Đài thọ từ A-Z cho buổi diễn thuyết về tương lai phát triển vùng Virginia trở thành tiên tiến và vững chắc lên chủ nghĩa xã hội.v..v...
       Lý Lê nghe Lắm Dòm nổi hứng dùng những từ ngữ khó “dịch” sang Anh ngữ, Lý Lê kề tai Lắm Dòm nói nhỏ:
- Lý Lê: Chủ tịt ơi! Ông dùng từ ngữ của cộng sản, tôi khó dịch quá! Ông không sợ tụi chống cộng đánh mình sao?
- Lắm Dòm: Con khỉ gió đùng lăn ra chửa, ông nói ruồi bu quá! Làm phụ tá thì phải nghe lịnh tôi chứ! Chống CSVN cuội là phe của chúng ta mà. Đừng sợ!
       Lê Luân Lý đưa tay gảy nhe vào đầu tìm từ ngữ rồi phiên dịch cho Paul nghe:
- Lý Lê: Dr Paul, My president come here for his roll is: Pushing Virginia going to ...Ư! Ư! The socialist party in the future...
       Dr Paul nghe Lý Lê nói đến Đảng Xã Hội, hắn thốt lên:
- Dr Paul: Oh my god! Mr Lắm Dòm is very powerfull.! He is true Vietnamese communist....That is reason why he took over illegally The Vietnamese Farmers Association of SA...

      Nhìn tấm hình ở trên đây, Dr Paul bắt tay với Lắm Dòm mà mặt quay sang hướng khác, Paul tức cười cho tài đóng kịch của Lắm Dòm... Đây là tấm hình rất đúng với chủ đề bài viết: Những Tấm Hình Câm Nhưng Biết Nói.!!!!
      Nói tóm lại: Tương Lai Nông Nghiệp Đồng Bằng Phía Bắc là nhân vật Lắm Dòm phát triển với những tấm hình "Câm nhưng biết nói" mà ông phụ tá Lý Lê đưa lên báo chí có ghi chú phía dưới rất là kêu! Đúng với ý nghĩa của tập thơ: Journey to Virginia...

2./ Tấm hình Mr Le Luan Ly Executive Assistant VFA President:
     Nhìn tấm hình nầy, điểm nổi bật nhất là cử chỉ ông Lý Lê đưa hai bàn tay lên để diễn đạt một chương trình: The Future Horticulture in the northern Adelaide plain..??? Chương trình vĩ đại, đồ sộ và rất là hoành tráng với một ban chấp hành do ông Lắm Dòm làm" chủ tịt" ! Ông Lý Lê tâng bốc Lắm Dòm với hai vị giáo sư như sau:
- Ông chủ tịch của tôi có hai cái farm lớn ở vùng Virginia, có cơ xưởng làm nhựa ở VN... Chủ tịch của tôi được xem như “đại gia=big house” xứ rẩy!..
      Nghe Gs Lý Lê dùng tiếng lóng (Slang words) “Big house”, Dr Paul há hốc mồm, giương đôi mắt to hỏi lại:
- Dr Paul: What is “Big house”! I don’t understand What do you mean.!!!
- Lý Lê: Big house....It means "Slang words": My president is rich men in Virginia.
- Dr Paul: Oh...I see. That is reason why you work like donkey for him... Hi!hi!hi!hi!
       Nhìn tấm hình nầy, tôi chợt nhớ đến chức vụ khác của ông Lý Lê làm giảng sư bán thời dạy Việt ngữ ở trường Roma Mitchell High. Ông giảng sư cũng "ba-va chít chòe" với chức danh "giáo sư danh dự"! Thế mới biết ông Lý Lê có quá nhiều "danh dự" ở Nam Úc nầy! Với hai danh dự trước mắt: Mr Le Luan Ly Executive Assistant VFA President và Mr Le Luan Ly Executive Professor RMH Principal (?????). Hai danh dự nầy, ắt hẳn ông đã ngẩng mặt nhìn đời bằng đôi mắt "hảnh diện" lắm hả ông? Nhưng riêng cảm nghĩ của Sáu Cò Bay về ông bằng những câu thơ trào phúng sau đây:

Cũng cờ, cũng biển cũng cân đai.
Cũng gọi "Sư nghè" có kém ai!
Chức vụ làm nên người "Danh dự".
Veston ông khoác, thẹn thân già????

3./ Tấm Hình ông Đỗ Tấn Hoa đứng khóc, nước mắt ràn rụa trên sân khấu trong ngày gây quỹ cứu trợ cho dân Philipine bị cơn bảo Hải Yến:
      Nếu ai có tham dự buổi gây quỹ cứu trợ nạn nhân bão Haiyan ở Virginia do trung tâm Văn Hóa Nông Gia tổ chức, thì ắt hẳn đã không khỏi chạnh lòng trước cảnh “khóc sướt mướt và sụt sùi” của ông trung tâm trưởng.!!!! Cái cảnh “diễn tuồng khóc lóc” của ông trưởng Trung Tâm Văn Hóa đã khiến cho những người tham dự nhẹ dạ, phải móc túi ra tranh nhau “cứu trợ” mà quên đi “gia cảnh túng thiếu” của mình! Nhưng cũng có người thấu hiểu được diễn tuồng sân khấu của ông trung tâm trưởng (TTT=Tam Tê) thì buông tiếng thở dài ngao ngán:
- Ông Tam Tê rơi lệ giả dối để “Ru ngủ” lòng từ thiện của đồng hương.
- Cái ngày ông già của Tam Tê qua đời cách nay vài năm chẳng thấy ông Tam Tê khóc đến như thế!
- Lòng từ thiện của ông Tam Tê “Cao ngất Trường Sơn” và “Biển rộng sông dài” có thật hay không ???.....
     Nhưng có một điều bí ẩn, thâm cung bí sử, mà một người cùng chung phe nhóm với ông ta mới thấu rỏ và kể rằng:
- Ông Tam Tê (Tam Tê) giở trò khóc cho dân Phillipines là nhằm để dọn đường làm lãnh chúa vùng Virginia. Ông Tam Tê có tham vọng là “gồm thâu lục quốc” như Tần vương thời xửa thời xưa..... Ông ta có ý xóa tên hội NGVNSA, sát nhập hội NGVNSA vào trung tâm văn hóa!
   Nghe phân tích về “Khóc”, ông bạn ngồi kế bên tôi xen vào:
- Ừ! Ông Tam Tê khóc để dọn đường làm quan Tổng Trấn vùng Virginia, giống như nhà thơ bồi bút Tố Hữu đã khóc cho lãnh tụ cộng sản Stalin, nhờ vậy mà Tố Hữu bò lên đến chức phó thủ tướng của nước CHXHCNVN.!!! Ông Tố Hữu đã trơ trẻn khóc Stalin như sau:
ĐỜI ĐỜI NHỚ ÔNG
Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
Ông Xít-ta-lin bên cạnh nhi đồng
Áo Ông trắng giữa mây hồng
Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười
Xít-ta-lin! Xít-ta-lin!
Yêu biết mấy, nghe con tập nói
Tiếng đầu lòng con gọi Xít-ta-lin!
Hôm qua loa gọi ngoài đồng
Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
Làng trên xóm dưới xôn xao
Làm sao, Ông đã... làm sao, mất rồi!
Ông Xít-ta-lin ơi, Ông Xít-ta-lin ơi!
Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương Ông thương mười
Yêu con yêu nước yêu nòi
Yêu bao nhiêu lại yêu Người bấy nhiêu!
Ngày xưa khô héo quạnh hiu
Có người mới có ít nhiều vui tươi
Ngày xưa đói rách tơi bời
Có người mới có được nồi cơm no
Ngày xưa cùm kẹp dày vò
Có người mới có tự do tháng ngày
Ngày mai dân có ruộng cày
Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai
Ơn này nhớ để hai vai
Một vai ơn Bác một vai ơn Người
Con còn bé dại con ơi
Mai sau con nhé trọn đời nhớ Ông!
Thương Ông mẹ nguyện trong lòng
Yêu làng, yêu nước, yêu chồng, yêu con
Ông dù đã khuất không còn
Chân Ông còn mãi dấu son trên đường
Trên đường quê sáng tinh sương
Hôm nay nghi ngút khói hương xóm làng
Ngàn tay trắng những băng tang
Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời!
     Đọc qua bài thơ trên, những câu thơ chữ nghiêng đã cho chúng ta thấy cái bất hiếu, cái trơ trẻn, cái giả dối của Tố Hữu đã bị người đời nguyền rủa nhất qua hai câu:
Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương ông thương mười....
      Ông Tam Tê trong cái ngày cứu trợ bão Haiyan tổ chức ở Virginia, ông đã khóc sụt sùi như mưa Bấc quê hương trong những ngày lập đông mưa phùn giá lạnh. Hành động khóc hôm ấy được ông trong ban tổ chức diễn tả qua những câu thơ:
Đứng trên sân khấu diễn tuồng
Tuôn rơi dòng lệ sụt sùi như mưa!!
Thương cho dân chúng nước PHI,
Cuồng phong Hải Yến cướp đi vạn người
Thương cha, thương vợ, thương con
Thương cha có một, thương dân PHI mười.
     Than ôi! Ông Tố Hữu dù sao cũng là một nhà thơ lớn nên biết nghệ thuật làm thơ dùng điệp ngữ “Thương” để nói lên nỗi lòng giả dối nâng bi chế độ! Còn ông Tam Tê vùng Virginia, chỉ biết khóc sụt sùi để cò mồi và cảm hóa lòng từ tâm của những người tham dự nhẹ dạ. Nhờ tài khéo khóc mà ông Tam Tê đã “gom bi” được hơn 30 ngàn đô-la từ những người nông dân Việt Nam nơi vùng Virginia.

4./ Hình Biểu Tình chống bầu cử gian lận của ông Nguyễn Đình Văn làm Trưởng Ban Tổ Chức:
       Nhìn lại cuộc biểu tình của nông gia Việt Nam vùng Virginia: Sức mạnh của quần chúng nông gia đã thể hiện một cách mạnh mẽ, quyết liệt và lên án những thủ đoạn lừa dối của ban tổ chức bầu cử do ông Nguyễn Đình Văn và Đỗ Tấn Hoa chủ xướng. Với cộng đồng nông gia Việt Nam nhỏ bé ở Virginia mà tập trung được hơn 100 nông gia trực diện biểu tình chống bầu cử bất hợp lệ của ông Văn và Hoa thì đoán được sự phản đối của người nông dân Virginia đến mức độ nào!!?? Nếu so sánh về số lượng 100 nông gia VN Virginia đi biểu tình ngày 10/5/2014 thì phải tương đương với hơn 1 triệu người ở trong nước đi biểu tình chống CSVN bán nước cho Tàu Cộng...Và thử hỏi ở VN nếu có cuộc biểu tình với số lượng 1 triệu người dân thì chắc chắn chế độ độc tài CSVN phải bị sập đỗ.
Phân tích sâu thêm về sức mạnh quần chúng nông gia ở Virginia, sự hiện diện của hơn 100 nông gia tham dự, chỉ là mặt nổi của sức mạnh quần chúng nông gia, còn mặt chìm thì chúng ta chưa khẳng định được. Thế thì phải nhìn nhận ở mặt nổi, sức mạnh quần chúng nông gia đã và sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nông gia VN vùng Virginia không ít!..
        Bởi thế, cho dù phe nhóm của ông Đỗ Tấn Hoa và Nguyễn Đình Văn có dùng mọi thủ đoạn dơ bẩn (dirty tricks) để tuyên bố thắng cử, thì cũng sẽ “không thể nào” yên ổn trước sự phẩn nộ của quần chúng nông gia trong những hành động gian dối của ban tổ chức bầu cử.?. Và chắc chắn sự phẩn nộ sẽ gia tăng dần dần và đồng bộ với những gì BTC bầu cử gian dối.
       Và nếu chỉ nhìn tấm hình về ngày biểu tình, đã diễn tả hết những thủ đoạn, những gian dối, những hận thù cá nhân và chia phe xẻ nhóm trong hội NGVN-NU.

5./ Tấm hình trên trang web Nông Dân:
       Từ cổ chí kim từ tạo thiên lập địa. Từ đông sang Tây, từ Á sang Âu.... Chưa có một cơ quan truyền thông hay một Ban Chấp Hành nào mà hình ảnh và tên tuổi của các thành viên, ban biên tập, chỉ là bóng ma mờ ảo. Đối với Sáu Cò Bay nầy, thằng Đặng Văn Lắm đáng tuổi cháu cố của tôi. Nhưng sao hắn mưu mô xảo huyệt quá chừng. Gần đây, hắn mua chuộc các hội đoàn để giới thiệu hắn là “chủ tịt”. Những hội đoàn đã bị hắn mua chuộc như: Hội CQNQLVNCH-NU, Hội VHNT, hội Phụ Huynh Học Sinh-NU.
        Thế thái nhân tình nghĩ cũng nực cười! Vì đồng tiền thì người ta sẳn sàn làm những điều bất kể chân lý, bất chấp hậu quả và đạp đỗ luân thường đạo lý...Tấm hình trên đây, ông Lý Lê sao lại không dám đăng cái dung nhan trí thức của mình vào ban cố vấn hả? Có phải ông đã ít nhiều gì còn giữ được cho mình tối thiêu hai chữ sĩ diện.!
       Ông bà ta có câu: "Tướng tự tâm sanh, tướng tùng tâm diệt." Hay "nhìn mặt bắt hình dong" . Câu nói đúc kết theo kinh nghiệm sống ngàn năm của ông cha ta để lại. Phàm có tâm tốt thì hiển lộ nơi chân tướng. Ngược lại, chân tướng thô xấu là kết quả của tâm bất chánh. Điều đó không phải là dị đoan. Trong khoa học hiện đại, hình nhân học được chứng minh qua xác xuất thông kê; đặc biệt CIA và các trung tâm mật vụ, tình báo, cơ quan an ninh trên thế giới áp dụng vào phân tích nhân cách của các đối tượng đang theo dõi từ chính khách quốc gia cho đến phạm nhân. Vì vậy, cho dù ta có đeo cặp mắt kính cận mạ vàng và mặc chiếc áo veston đồ hiệu đi nữa thì cái tướng vẫn là "tướng bần", thiếu thước tấc! Ông bà ta cũng thường nói:

       Cái Lọng không trương, dù còn cái sườn, nó vẫn là cái Lọng.
       Cái Ô che đầu, dù trọng nó, vẫn là cái Ô.

Virginia ngày 24/7/2015
Sáu Cò Bay