TRANG PHIẾM LUẬN


 

Thằng Chủ "Tịt"Tác giả :Năm Dưa Chuột
Thể loại: Chuyện Phiếm

 Lời tác giả: Đây là một một câu chuyện Phiếm có thật, dựa theo những chuyện xảy ra trong sinh hoạt Hội NGVN-NU

 

         Nhân dịp tôi đọc một Thông Cáo Báo Chí đăng trên Adelaide TB số 687ra ngày 16/7/2015. Cảm nhận đầu tiên của tôi, đã phải thốt lên những tiếng thở dài, và trong đầu có những thắc mắc: Tại sao ông Đăng Văn Lắm bây giờ NỔI quá vậy? Cái nổi của Lắm Dòm do từ đâu ra? Vì sao Lắm Dòm nổi.?? Với bao nhiêu cái thắc mắc nầy, không những chính tôi thắc mắc mà còn đại đa số nông gia vùng Virginia cũng không ngoại lệ..!!
       Riêng về Thông Cáo Báo Chí, Năm Dưa Chuột xin phân tích từng câu và đặt những câu hỏi. Mong ông Đặng Văn Lắm trả lời giùm, tôi rất cám ơn..
1./.. Ông Lê Luân Lý đã làm việc với hội hơn 10 năm qua. Hiên nay ông là hội viên danh dự của hội và được đề cử vào chức vụ Phụ Tá Chủ Tịch của hội(đúng điều luật nội qui của hội chương III điều 1b):
     Bẩm bác Lắm!
    Tôi là một nông gia thuộc hàng kỳ cựu nơi vùng Virginia. Khi tôi làm farm, ngay cả bác cũng chưa có mặt nơi nầy nữa! Và tất cả những người Việt Nam đến vùng Virginia hành nghề thì tôi đều biết qua. Vì thế, bác Lắm bảo rằng ông Lý Lê đã làm việc với hội hơn 10 năm qua.???? Và bác gắn cho ông ta một cái “Hàm” là hội viên danh dự, tôi nghĩ thật là một trò diễn xuất hài kịch quá lố bịch. Từ xưa đến nay, tôi cũng chưa bao giờ nghe thấy ai có chức “Hội viên danh dự” bác Lắm ơi! Người ta thường nói: Chủ tịch danh dự, hội trưởng danh dự… Nhưng với chức danh nầy, họ chỉ là một danh xưng mang tính “Danh dự”, họ không có làm việc cho hội… Tôi lấy thí dụ điển hình là ông bác sĩ Lê Công Phước là hội trưởng Danh Dự của hội quán Tao Phùng, ông bs Phước chỉ thể hiện vai trò Danh Dự trong mọi sinh hoạt của hội quán... Ông bs Phước KHÔNG phải giống ông Lê Luân Lý phải đi làm phụ tá cho một ông Lắm Dòm, một chủ tịch tiếm danh hội NGVN-NU!
     Riêng về chức vụ của ông Lê Luân Lý: Phụ tá chủ tịch.??? Thật là một trò cười không có kết thúc!! Bởi vì một khi ông Lý được là hội viên DANH DỰ thì chính cái từ ngữ “Danh dự” đã tất yếu phân biệt vị trí của ông ta trong hội Nông Dân của Lắm Dòm . Nhưng ông Lý Lê hiện tại là “phụ tá” cho ông Lắm Dòm, nói nôm na là nguời giúp việc hành chánh cho chủ tịch Lắm Dòm, ngày xưa trong quân chủng Hải Quân VNCH gọi là Robert ? Như vậy thì ông Lý còn gì là DANH DỰ nữa hả???
     Thêm nữa, bác chủ tịch Lắm Dòm lại bố láo đem điều 1b, chương III của bản Nôi Qui ra để nhát ma nữa chứ! Rỏ ràng là thằng dốt mà khoe khoang mình biết luật.???
      Bác Lắm Dòm ơi! Điều 1b chương III nào của hôi Nông Gia có điều lệ “Hội Viên Danh Dự” làm phụ tá chủ tịch hả????? Năm Dưa Chuột tôi xin chắp tay lại bác Lắm Dòm tuổi trẻ tài cao, kết nạp một ông giáo sư hết thời, làm hội viên Danh Dự và kiêm phụ tá cho chủ tịch Lắm Dòm...Nghe qua câu chuyện nầy, Năm Dưa Chuột tui cũng muốn khóc cho hoàn cảnh ông Lý Lê quá! Tui xin nhắc lại câu tục ngữ diễn tả về kẻ trí thức thất thời giống Gs Lý Lê như sau:
- Nhất sĩ nhì nông. Hết tiền chạy rong. Phụ tá chủ tịch. Nhất nông nhì sĩ...Hu!hu!hu!

2./ Với chức vụ hiện nay của ông Lê Luân Lý, một khi được BCH “Chỉ định”, ông có trách nhiệm giao tiếp hoặc làm việc với đoàn thể bạn hay cơ quan chính quyền, ông Lê Luân Lý được quyền đại diện cho hội là chuyện bình thường.
       Thưa “cu” Lắm! (người Bắc chúng tôi gọi nam đinh là “cu”)
       Có lẽ Gs Lý Lê là một kẻ sĩ hết thời nên mới xuống tận miền thôn dã Virginia để kiếm ăn.. Vì vậy Lý Lê mới “chịu đấm ăn xôi” và bị ông chủ tịch Lắm Dòm  CHỈ ĐỊNH phải hoàn thành trách nhiệm được “cu” Chủ Tịch sai khiến!!!!! Ôi hội viên Danh Dự là đây hả.??

3./ Về phần Ông Lắm Dòm bác bỏ tư cách CHỦ TỊCH của Lý Hoàng Duy? Năm Dưa Chuột tui xin dẫn chứng vài hình ảnh, văn thư, xem như sự trả lời cho ông Lắm Dòm biết như sau:
* Lễ ra mắt BCH/hội NGVN-NU nhiệm kỳ 2015-2017 tổ chức tại trung tâm sinh hoạt Virginia có sự hiện diện của hơn 300 quan khách và chính khách.
* Giấy khen thưởng của thủ hiến Nam Úc khen tặng thành quả hoạt động của hội NGVN-NU.
* Thư chúc mừng của bộ trưởng bộ ĐVH&STSV gởi đến ông Lý Hoàng Duy.
* Monthly News của bà dân biểu địa phương Leesa Vlahos, ca ngợi về sự thành công của BCH trẻ trung và có năng lực làm việc.... Tui đính kèm bằng chứng theo đây:

       Trở lại chủ đề THÔNG CÁO BÁO CHÍ, Năm Dưa Chuột tui dù chữ nghĩa không hơn ông giáo sư Lý Lê, nhưng tôi đã từng lăn lộn nơi chốn giang hồ hiểm hóc, nên tôi xin nêu lên những sự kiện xảy ra trong thời qua nơi vùng đất Virginia, mong ông Gs Lý Lê suy ngẫm để mà học cách làm người hữu dụng cho xã hội:
1./ Phe nhóm ông Lắm Dòm thật sự có khả năng làm viêc thiện nguyện cho nông gia không?
2./ Nguyên nhân xảy ra tranh chấp trung tâm Văn Hóa Virginia từ đâu?
3./ Hiện trạng sinh hoạt cái gọi là TTVHV ra sao?
      Để trả lời dùm ông Lý Lê ba câu hỏi nêu trên, Năm Dưa Chuột xin nêu vài ý kiến và nhận xét:
1./ So sánh khả năng làm việc giữa hai ông chủ tịch: Đặng Văn Lắm và ông Lý Hoàng Duy. Ai có khả năng hơn??
2./ Nguyên nhân đưa đến sự tranh chấp ở TTVHV bắt nguôn từ một nguyên nhân duy nhất: Sự hận thù và chủ nghĩa cá nhân của ông Đỗ Tấn Hoa mới sinh ra tình trạng phân hóa như hôm nay!!!
3./ Hiện trạng sinh hoạt của TTVHV.!? Tôi xin dẫn chứng rằng: Kể từ khi xảy ra tranh chấp và lôi nhau ra tòa! Không khí khí sinh hoạt nơi TTVHV đã trở thành đìu hiu và vắng vẻ!
      Thưa cu Lắm Dòm!
    Cu còn nhớ những năm tháng trước kia, nơi TTVHV những ngày cuối tuần ít nhất là có hơn 30 người đến sinh hoạt, đến hát Karaoke, đánh cờ..v..v... Nhung bây giờ, thời gian hơn hai năm trôi qua, vào ngày cuối tuần nơi cái gọi là: Trung Tâm Văn Hóa do ông Đỗ Tấn Hoa chiếm dụng, có được bao nhiêu người đến sinh hoạt hả ông Lắm? Năm Dưa Chuột tui xin thànhn thật nói thẳng: Không hơn 10 người, có khi TTVHV không mở cửa sinh hoạt vì “không có bóng ma nào đến”. Nếu tôi không nhầm lẫn thì TTVHV hiện nay chỉ có vài gia đình của phe nhóm ông Lắm Dòm đến dự mà thôi. Đó là quí ông: Nguyễn Đình Văn, Nguyễn Đình Hương, Nguyễn Văn Tấn, Đỗ Tấn Hoa, Đặng Văn Lắm.!!!! Nhìn vào số lượng người đến sinh hoạt hằng tuần, tui buồn quá “sửa lại” bài thơ Thăng Long Hoài Cổ của nữ thi sĩ Huyện Thanh Quan tặng cho ông chủ tịch Lắm Dòm. Dù sao tui cũng có một thời gian dài sinh hoạt nơi TTVHV, bây giờ khi đi ngang qua nơi nầy tui ngậm ngùi lắm!

*  TRUNG TÂM VĂN HÓA VIRGINIA HOÀI CỔ
Tạo hoá gây chi cuộc hý trường,
Đến nay thấm thoắt đã ba thu!!.
Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo,
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương.
Bóng dáng năm xưa giờ xa vắng,
Chỉ còn vài “cụ” đứng chơ vơ!.
Trung Tâm Văn Hóa còn đâu nữa?
Một thuở thanh bình, hạnh phúc xưa!!!!!

       Cu Lắm Dòm ơi! Tui quen biết “cu” tính đến nay đã gần 35 năm. Tui không ngờ bây giờ “cu” nổi cộm trong “quần chúng" quá! Tui thấy trên Adelaide TB đăng nhiều Thông Báo do “cu” ký tên với chức “chủ tịt”. Tui thường nói với con cháu tui rằng: Thằng cu Lắm Dòm ngày nào nó đọc chữ không rành, bây giờ làm đến chức “chủ tịt”, và có mướn một vị giáo sư Lý Lê theo phò làm phụ tá..v..v... Nghe tui nói, thằng em rể tui xuất khẩu thành thơ như sau:
Cu Lắm năm xưa thích ngắm nhìn,
Đàn bà đi tắm vén quần lên.
Cu đứng xa, nhìn không chớp mắt,
Từ đó cu mang tiếng: LẮM DÒM...

       Cái tài năng và thành tích của “cu” đã bay tận đến nhũng hội đoàn ở Nam Úc nên thời gian qua mấy hội đoàn cũng hùa theo ăn ké giống  như Gs Lý. Họ giới thiệu “cu” Lắm là chủ tịch hội NGVN-NU để nhằm kiếm tiền trang trải chi phí tiệc tùng. Vài hội điển hình như:
1./ Hội CQNQLVNCH-NU thì Mc Lê Thanh Long giới thiệu “cu” là: Ông Đặng Văn Lắm, hội trưởng Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam-Nam Úc.!!( Vì ông Lắm cho $500)
2./ Hội Phụ Huynh Học Sinh và hội VHNT trong ngày ra mắt sách thì Mc Lê Văn Vinh giới thiệu cu Lắm là: Ông Đặng Văn Lắm hội trưởng hội NGVN-NU.!!! Năm Dưa Chuột tôi tìm hiểu “lý do” thì ông Vinh Lê bèn trả lời rằng: Bởi vì ông Lắm Dòm “Bảo trợ" từ A tới Z cho chương trình ra mắt sách của bà Hoàng..
         Thế mới biết: Vạn sự ư tiền! Hèn chi gần đây có vài hội đoàn “Kinh doanh” về chiêu thức “giới thiệu” nầy để kiếm tiền chi trả ẩm thực.!!! Như vậy thì ông chủ "TỊT" Lắm Dòm sẽ chi ra nhiều tiền trong tương lai để mua cái chức "Chủ Tịt". Và rồi đây Lắm Dòm tịt luôn về bên kia thế giới, bởi vì sẽ không đủ tiền để mua chức dài hạn....

 

Virginia ngày 23/7/2015
Năm Dưa Chuột